Sự Khác Biệt Giữa Đàn Piano Điện Và Đàn Organ

su khac biet giua dan piano dien va dan organ

Sự Khác Biệt: Đàn Piano Điện Và Đàn Organ /Keyboard – Nên chọn loại nào cho người mới bắt đầu?

Câu hỏi đặt ra khi bắt đầu quá trình đưa ra quyết định là đàn piano điện và đàn organ / keyboard thì nên chọn loại nào? Loại nào là sự lựa chọn phù hợp hơn cho nhu cầu của bạn? Trên thực tế, có một số điểm phân biệt rất quan trọng tách biệt cái này với cái khác, vì vậy để giải nghĩa câu hỏi Sự Khác Biệt Giữa Đàn piano điện và Đàn Organ là gì? chúng tôi sẽ đưa ra hướng dẫn và làm nổi bật những điểm khác biệt đó, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi mua đúng loại đàn nhạc cụ cho bạn.

dan-piano-dien-va-dan-organ
Sự Khác Biệt Giữa Đàn Piano Điện Và Đàn Organ

Sự phân biệt giữa đàn piano điện và đàn organ không hoàn toàn là các phím màu đen và trắng. Một số đàn piano điện cũng có các tính năng được tìm thấy trên đàn Organ – chẳng hạn như dòng Yamaha CVP – cung cấp nhiều loại nhạc cụ và kiểu đệm tự động bên cạnh âm piano grand đích thực và bàn phím hoàn toàn có trọng lượng. Một số cây đàn organ tạo ra âm thanh đại dương cầm acoustic đáng thuyết phục, được lấy mẫu từ một cây đại dương cầm Yamaha CFX Concert thực. Tuy nhiên, bởi vì nó chỉ có 61 phím, hàng trăm giọng nói khác và hệ thống đệm tự động cho phép bạn chơi cùng với toàn bộ ban nhạc ảo chỉ bằng một ngón tay, nó chắc chắn thuộc loại bàn phím điện tử, vì vậy bạn sẽ không thực sự gọi nó là một cây đàn piano.

Vì vậy, mặc dù một số đàn piano điện cũng có thể được coi đàn organ, nhưng không phải tất cả các cây organ đều được coi là đàn piano điện. Hãy cùng khám phá lý do tại sao.

ĐÀN PIANO ĐIỆN VÀ ĐÀN ORGAN LÀ GÌ?

Đàn piano điện

yamaha clavinova 2

Đàn piano điện được thiết kế để bắt chước đàn piano acoustic truyền thống. Đàn piano điện thường có 88 phím, giống như một cây đàn piano cơ. Chúng thường được chế tạo theo ba cách sắp xếp: thẳng đứng giống như những cây acoustic truyền thống, trong tủ nhỏ gọn hơn hoặc là một cây đàn piano trên giá đỡ. Cung cấp cho bạn cảm giác và âm thanh giống như bạn tìm thấy trên một cây đàn piano acoustic.

Đàn Organ / Keyboard

PSR E360

Organ được thiết kế để di động hơn so với đàn piano điện. Chúng thường nhẹ và có 61 hoặc 78 phím, thay vì 88 phím đầy đủ. Các phím nói chung là bán trọng lượng hoặc không trọng lượng, giúp chúng dễ dàng hơn cho những bàn tay nhỏ hơn. Ngoài ra, có thể chơi bằng kiểu nhịp điệu và nhạc đệm, nhiều loại nhạc cụ âm thanh hơn so với đàn piano điện.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐÀN PIANO ĐIỆN VÀ ĐÀN ORGAN

Số phím

Đàn piano điện hầu như luôn có 88 phím, giống như đàn piano cơ. Một số cây organ cũng được trang bị 88 phím, nhưng phổ biến hơn là có 61 hoặc 76 phím. Các phím đôi khi cũng nhỏ hơn.

Cảm giác phím

– Đàn piano điện : Các phím của đàn piano điện gần như luôn luôn có trọng lượng hoặc bán trọng lượng để mô phỏng cảm giác gần với đàn piano acoustic nhất. (Đàn piano điện Yamaha như Clavinova , Arius và các mẫu P-Series và DGX-Series có trọng số phân loại, trong đó “action” nặng hơn ở các nốt trầm và nhẹ hơn ở các nốt âm bổng, giống như một cây đàn piano cơ) Đôi khi phím của chúng có thể là được làm bằng gỗ hoặc ngà voi tổng hợp và gỗ mun, cho cảm giác xúc giác tương tự như cảm giác của đàn piano.

+ Các phím có trọng lượng thường được gọi là thao tác búa, có nghĩa là chúng nhằm mục đích bắt chước cách hoạt động của các phím trên đàn piano acoustic.

+ Các phím bán trọng lượng sử dụng tác động của lò xo thay vì búa. Kết quả là một cảm giác chạm nhẹ hơn, nhưng nó không giống như một cây đàn piano acoustic. Đàn piano điện cao cấp hơn thường đi kèm với một số thước đo khả năng điều chỉnh trọng lượng và đôi khi một số loại cài đặt sau khi chạm, điều khiển âm thanh của phím sau khi bạn ấn xuống.

– Đàn Organ : Các phím của hầu hết các cây đàn organ đều không có trọng lượng và hầu như luôn được làm bằng nhựa. Phím đàn organ cung cấp thường không giống với các phím có trọng lượng (không có “lực cản” khi bạn ấn xuống), tính năng này làm cho âm thanh trở nên to hơn hoặc sáng hơn khi các phím được đánh với lực lớn hơn, tương tự như những gì xảy ra trên piano acoustic. Hầu hết các bàn phím điện tử đều có các phím ‘synth action’ nhẹ hơn, không đòi hỏi nhiều nỗ lực để nhấn xuống, vì vậy những phím này thường dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu.

Chất lượng âm thanh

– Đàn piano điện : Có xu hướng âm thanh piano chất lượng hơn hầu hết các cây đàn organ. Các bản ghi âm (“mẫu”) của đàn piano acoustic được lưu trữ trong bộ nhớ của họ thường có nhiều lớp – nghĩa là được thực hiện trên nhiều dải phím khác nhau và ở nhiều mức cường độ – mang lại cho chúng một mức độ chân thực tuyệt vời. Đàn piano điện cũng có thể cung cấp một số tính năng nâng cao giúp nâng cao trải nghiệm piano acoustic. Ví dụ: một số mẫu Yamaha Clavinova được chọn sử dụng Mô hình cộng hưởng ảo (VRM), mô phỏng âm vang đặc biệt được tạo ra bởi phần thân của một cây đại dương cầm hòa nhạc khi nó cộng hưởng khi các nốt nhạc được chơi.

– Đàn organ : là công cụ thú vị để học tập và thực hành. Chúng đi kèm với các tính năng tuyệt vời có thể được sử dụng trong việc học và tạo nhạc. Tuy nhiên, không cung cấp cho bạn âm thanh chân thực mà bạn có thể tìm thấy ở một cây đàn piano cơ hoặc piano điện. Mặt khác bạn sẽ tìm thấy nhiều hơn và nhiều loại âm thanh hơn trong cây đàn organ. Với rất nhiều âm thanh khác nhau trong tầm tay của bạn (bao gồm cả trống và bộ gõ), cũng như các công cụ ghi âm và đệm nhạc phức tạp cùng với hàng chục hiệu ứng phức tạp như: hồi âm và hợp xướng.

Không gian và khả năng di chuyển

Tính di động là một trong những yếu tố chính mà hầu hết mọi người tìm kiếm khi mua nhạc cụ.

– Đàn piano điện : Thường có xu hướng lớn hơn và nặng hơn đáng kể so với đàn organ. Nhiều cây đàn piano điện thực sự được chế tạo trong các thùng đàn giống như đàn piano bằng gỗ (ví dụ: các mẫu đàn Yamaha Clavinova và Arius) chúng chủ yếu được sử dụng ở một nơi, nếu bạn có một không gian trống có thể chứa một cây đàn piano, bạn nên mua một cây đàn piano điện. Tuy nhiên,cũng có những cây đàn piano kỹ thuật số di động như Yamaha P-Series hoặc DGX Series, kết hợp âm thanh và cảm giác piano chân thực với khả năng vận chuyển dễ dàng.

– Đàn organ : Về tổng thể, nếu bạn có không gian hạn chế hoặc bạn cần một nhạc cụ có thể mang theo bên mình, Organ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Chúng có trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn so với những cây đàn piano điện nên chúng hoàn toàn phù hợp với những người chơi nhạc du lịch. Các thiết bị được chế tạo để tồn tại lâu dài ngay cả khi phải bốc dỡ nhiều.

Bàn đạp (Pedal)

Sự khác biệt quan trọng khác giữa đàn piano điện và đan organ là bàn đạp.

– Đàn piano điện: Thường có ba bàn đạp trên 1 cây đàn là: sustain pedal, soft pedal, sostenuto hoặc practice pedal. Thông thường, đàn piano điện sẽ đi kèm với ba bàn đạp được tích hợp sẵn, được đặt trong tủ.

– Đàn organ: thường không đi kèm với ba bàn đạp này. Hầu hết các cây organ đều có giắc cắm đầu vào ¼ cho bàn đạp duy trì độc lập. Bàn đạp duy trì độc lập có nhiều kiểu dáng khác nhau.

Các tính năng

– Đàn piano điện: Theo quy luật chung, đàn piano điện có xu hướng ít tiếng hơn so với đàn organ, mặc dù có một số ngoại lệ (dòng CVP của Yamaha). Vì đàn piano acoustic thực sự chỉ có một âm thanh nên đàn piano điện có xu hướng tiếp tục xu hướng này bằng cách cung cấp ít âm thanh tích hợp hơn và tập trung nhiều hơn vào chất lượng thay vì số lượng. Nhiều cây đàn piano điện sẽ cung cấp một số mẫu piano acoustic khác nhau, một vài âm thanh piano điện như âm piano điện Fender Rhodes, Wurlitzer và FM kiểu E-piano, một số giọng organ và có thể là clavinet hoặc harpsichord. Cũng có thể có được xếp lớp và phát đồng thời với một âm thanh khác, tiện dụng để chơi các bản ballad hoặc nhạc xung quanh.

– Đàn organ: Kho tiếng của đàn organ sở hữu hàng loạt voice đại diện cho mọi nhạc cụ.. Chúng thường bao gồm sự trợ giúp rộng rãi của các âm tổng hợp, cũng như các hiệu ứng âm thanh và giọng nói ‘siêu khớp’ đặc biệt được thiết kế để bắt chước các nhạc cụ âm thanh một cách chân thực hơn thông qua việc bổ sung các mẫu kỹ thuật chơi bổ sung, như slide bass, sáo hoặc hòa âm guitar.

Một tính năng đặc biệt khác là tính năng tự động đệm. Đây là nơi bàn phím sẽ có một số kiểu hoặc thể loại nhạc đệm cài sẵn để bạn chơi cùng, biến bạn thành ban nhạc một người một cách hiệu quả. Cách thức hoạt động thường là bạn sử dụng tay trái để chọn hợp âm cho ban nhạc ảo để chơi, thường chỉ bằng một ngón tay, trong khi bạn chơi giai điệu trên cùng bằng tay phải. Phần tự động đệm sẽ đảm nhận phần trống, tiếng bass theo các lựa chọn hợp âm của bạn.

Bất cứ điều gì có thể được thực hiện để làm cho việc học một nhạc cụ trở nên vui vẻ và thú vị hơn đối với một đứa trẻ hoặc ai đó mới bắt đầu, thì càng có nhiều khả năng liên quan đến toàn bộ quá trình và họ càng có nhiều khả năng gắn bó với nó và tiến bộ hơn nữa.

Vì vậy, một cân nhắc quan trọng khi chọn một nhạc cụ là bạn có cần loại tính năng này hay không. Nếu tất cả những gì bạn quan tâm là học piano cổ điển, bạn có thể thấy tự động đệm đàn hoàn toàn không cần thiết, vì vậy có lẽ tốt hơn là bạn nên nhắm mục tiêu trước khi quyết định chọn mua.

Giá bán

– Đàn piano điện: Tiết kiệm chi phí nhất nếu bạn muốn học như một người chuyên nghiệp và trải nghiệm cảm giác và chạm chân thực của một cây đàn piano thực thụ.

– Đàn organ: Có giá thành rẻ nhất trong số các loại đàn piano. Chúng là sự lựa chọn tuyệt vời để giới thiệu đàn piano cho trẻ nhỏ và những người mới bắt đầu chưa từng chơi nhạc cụ trước đây. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một nhạc cụ giá cả phải chăng hơn so với đàn piano điện, bạn có thể tìm mua đàn organ.

KẾT LUẬN

Tóm lại, sự phân biệt giữa đàn piano điện và đàn organ là khá rõ ràng. Một cây đàn piano điện sẽ có các phím trọng lượng hoặc bán trọng lượng – thường là 88 phím trong số đó – và bộ âm thanh sẽ thưa hơn và tập trung hơn xung quanh giai điệu piano acoustic chất lượng cao. Ít có khả năng có các tính năng đệm tự động, mặc dù có thể có một vài bản nhạc trống được lập trình sẵn để chơi cùng.

Đàn organ nói chung sẽ có ít phím hơn – khoảng từ 49 đến 61 trong hầu hết các trường hợp – với hành động nhẹ hơn, giống như synth hơn, dễ chơi hơn cho người mới bắt đầu. Bởi vì nó là một công cụ nhỏ gọn hơn, nó sẽ di động hơn và rất có thể có khả năng chạy bằng pin. Sẽ có hàng trăm giọng ca tích hợp để bạn lựa chọn, bao gồm hầu hết mọi loại nhạc cụ, và rất có thể là một số dạng tự động đệm theo nhiều phong cách.

Việc bạn chọn loại nhạc cụ nào sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc bạn muốn sử dụng nó cho mục đích gì. Để có trải nghiệm tạo nhạc thú vị và tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản, đàn organ dành cho người mới bắt đầu có thể phù hợp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghiêng mình hơn về việc học cách chơi piano mà không cần đến tất cả các tính năng ngoài lề, có thể sẽ tốt hơn với một cây đàn piano thực tế.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập pianoyamaha.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003


Các bài viết có liên quan:

» TOP 5 Thương Hiệu Đàn Piano Điện Được Ưa Chuộng

» Khác biệt giữa Yamaha YDP và Yamaha CLP

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Đồng Nai 

» Đàn Piano